ทำไม?? คนเมืองต้องปลูกผักไว้กินเอง

ทำไม?? คนเมืองต้องปลูกผักไว้กินเอง


ตึกรามบ้านช่องในเมืองใหญ่ สังคม และการใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบของคนเมือง ทำให้เรื่องของการปลูกผักเป็นเรื่องที่ไกลตัวมาก ๆ หลายเหตุผลหลายปัญหาที่ถูกยกขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพื้นที่ที่มีอยู่จำกัด เรื่องของเวลาในการดูแล ความยุ่งยาก ซื้อกินนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายกว่า สิ่งเหล่านี้ทำให้เราไม่สามารถพึ่งพาตนเองทางด้านอาหารได้อย่างยั่งยืน เราจึงยกหน้าทางด้านเกษตรกรรมนั้นให้กับคนต่างจังหวัด จนปัจจุบันมันกลายเป็นเรื่องของอุตสาหกรรมเกษตรไปโดยสิ้นเชิง โดยที่น้อยคนนักจะไปนั่งเสาะแสวงหาที่มาของอาหารเหล่านั้น ว่ามีแหล่งที่มาอย่างไร ปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน ถึงแม้ว่าเราจะมีตัวเลือกให้เลือกซื้ออย่างมากมาย และบางทีเราก็กลายเป็นเป็นคนที่ไม่มีทางเลือก จนนำมาซึ่งปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องของสุขภาพ รวมไปถึงค่าครองชีพที่สูงแบบไม่รู้ตัว

"เหตุผลที่คนเมืองต้องปลูกผักไว้กินเอง"
คนเมืองขาดความมั่นคงทางด้านอาหาร
เราต้องยอมรับว่าค่าครองชีพของคนเมืองในปัจจุบันนั้นสูงมาก บางทีสูงแบบที่เราไม่รู้ตัว เราอาจจะเคยชินกับการซื้ออาหารกินเป็นประจำ แต่พอมานั่งคำนวณดูดี ๆ แล้วนั้นบางวันเราจะงงมาก ว่าเงินมันหายไปกับอะไร พอคิดดูดี ๆ แน่นอนเลยว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละวันกว่า 50 % หมดไปกับเรื่องอาหาร ถ้าเราไม่มีเงิน เราก็แทบจะไม่มีอาหารกินในแต่ละวัน หากเราสามารถปลูกผักไว้กินเองได้ ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้ลงไปได้อีกเยอะ สร้างความมั่นคงทางด้านอาหารได้

สารเคมีตกค้างในพืชผักเยอะกว่า 90%
พืชผักหลายชนิดมีสารเคมีตกค้างเกินมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพืชผักที่เรากินกันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วฝักยาว พริก กะหล่ำปลี ผักบุ้งจีน ผักชี เป็นต้น ถึงแม้ว่าเราจะสรรหาวิธีในการล้างเพื่อลดสารเคมีแล้วนั้น ในบางสถานการณ์เราเองก็ไม่สามารถเลือกหรือเลี่ยงได้ จนทำให้เป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ ตามมา แต่หากเราเลือกที่จะปลูกเอง แน่นอนว่าเราจะเลือกได้ทุกอย่างตั้งแต่ผักที่จะปลูก วัสดุปลูกต่าง ๆ และแน่นอนว่าปลูกแล้วเราก็ต้องอยากที่จะกินของที่เราปลูกอย่างแน่นอน

ช่วยลดการใช้พลังงาน
เราจะรู้สึกได้ว่า ในเมืองนั้นเวลาร้อน ร้อนมากถึงมากที่สุด เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่ตึกเต็มไปหมด ทำให้ตึกเหล่านี้มีความร้อนสะสมที่สูง ต้องใช้พลังงานและค่าใช้จ่ายในการช่วยลดอุณหภูมิ ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานอย่างมาก ถ้าเราช่วยกันเปลี่ยนดาดฟ้าว่าง รวมไปถึงพื้นที่ว่าง ๆ บนตึก มาปลูกผักสวนครัว สร้างพื้นที่สีเขียวบนอาหาร นอกจากจะช่วยลดความร้อนสะสมของตึกได้แล้ว เรายังมีส่วนช่วยลดพลังงานอื่น ๆ ไม่ว่าจะค่าขนส่งผัก ค่าเดินทางในการออกไปจับจ่ายซื้อหาอาหาร มาช่วยกันทำเรื่องเล็ก ๆ เพื่อช่วยเหลือเรื่องที่ใหญ่มากในตอนนี้ คือ โลกร้อน กันเถอะ

สร้างกิจกรรมเพิ่มความสัมพันธ์ภายในครอบครัว ความเร่งรีบ ทำให้ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างนั้นลดน้อยลง เราคุยกันน้อยลง พบปะกันน้อยลง กิจกรรมปลูกผักในบ้าน ก็ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะสามารถสร้างความสัมพันธ์คนในครอบครัวได้ ลองนึกภาพเล่น ๆ ชวนลูกไปปลูกผัก ช่วยกันพรวนดิน หว่านเมล็ด รดน้ำ และช่วยกันดูแล จนผักนั้นงอกงาม ให้เราสามารถนำมาปรุงอาหารทานกันในครอบครัว และยังสามารถผูกมิตรกับเพื่อนบ้านได้อีกทางหนึ่ง ด้วยการแบ่งปันสิ่งเล็ก ๆ น้อยๆ จากผักที่บ้านเรานั้นปลูก

การปลูกผักกินเองคือหนึ่งแนวทางในการพึ่งพาตนเอง สร้างความมั่นคงทางอาหารด้วยวิถีเกษตรอินทรีย์ เพราะเป็นการปลูกเพื่อกินเอง เราจึงเลือกและดูแลผักของเราเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นวัสดุปลูก พันธุ์พืชผัก รวมไปถึงชีวภัณฑ์ต่าง ๆ ทำให้เราแน่ใจได้ว่าสิ่งที่เรากินนั้นดีและปลอดภัยที่สุด การปลูกผักกินเองเป็นสิ่งที่เราทุกคนทำได้ และเป็นการสนับสนุนการสร้างความมั่นคงทางอาหารของไทยได้โดยเริ่มที่ตัวเราเอง
และนี่คือเหตุผลดี ๆ ที่ทำไมคนเมืองต้องปลูกผักไว้กินเอง


Loading...


—————————— SHARETHIS ——————————